» » » Thanh long ở Bình Thuận bị chết héo không rõ nguyên nhân

Nhiều vườn thanh long tại Bình Thuận đang bị một hiện tượng lạ làm khô dây dẫn tới chết héo không rõ nguyên nhân.

Thanh long là cây trồng chủ lực của huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều vườn thanh long tại địa phương đang bị một hiện tượng lạ làm khô dây dẫn tới chết héo không rõ nguyên nhân.

Bắt đầu từ tháng 2/2015, 1.200 gốc thanh long của anh Trương Công Nghiệm, thôn Phú Nhang, xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc có hiện tượng héo, mềm dây. Đến thời điểm này thì gần như 100% trụ thanh long của nhà anh Nghiệm đã bị héo đỏ, bộ rễ bị thối. 

Anh Nghiệm đang phải phá bỏ vườn thanh long để trồng lại. Điều đáng nói là năm nay, thời tiết tuy có nắng nóng, nhưng vườn thanh long nhà anh vẫn đảm bảo nước tưới.

Nhiều vườn thanh long ở Bình Thuận khô héo, không thể cho ra quả vì thiếu nước - (Ảnh: Việt Quốc)

Anh Nghiệm cho biết, các vườn thanh long bị hiện tượng lạ nằm rải rác, thời điểm mắc bệnh cũng khác nhau. Nông dân đã tự tìm cách xử lý theo kinh nghiệm nhà vườn nhưng không có hiệu quả. Không xác định được nguyên nhân, xử lý không hiệu quả, nông dân địa phương rất mong các cấp ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc để tìm cách xử lý và ngăn chặn hiện tượng lạ tiếp tục phát sinh.

Theo ông Trương Văn Hồng, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Thanh long Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, rễ cây thanh long bị chết từng mảng, có màu nâu đỏ sẫm và đen, chủ yếu là bị thối rễ cái.

Ngoài huyện Hàm Thuận Bắc thì rải rác một số vườn thanh long tại các huyện Hàm Tân, thị xã La Gi cũng bị hiện tượng mềm dây dẫn tới chết héo. Nếu không có giải pháp ngăn chặn kịp thời thì nguy cơ thanh long mất mùa là điều không tránh khỏi./.

CTV Hà Giang/VOV – TP HCM

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: