» » Nhiều tỉnh mất mùa hồ tiêu

Theo Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA), năng suất hồ tiêu tại nhiều tỉnh giảm đến 40% so với vụ trước do thời tiết không thuận lợi và các vườn tiêu già cỗi đã bị suy kiệt.

Người dân ở huyện Tuy Đức, Đăk Nông đang thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Thanh Thương

Trong quý 1-2015, VPA đã có hai đợt khảo sát tại các tỉnh trồng hồ tiêu trong cả nước nhằm dự báo sản lượng vụ tiêu 2015 để trên cơ sở đó đưa ra chính sách hỗ trợ nông dân, giúp doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh phù hợp.

Kết quả khảo sát cho thấy, do ảnh hưởng của thời tiết nên năng suất trồng tiêu giảm đáng kể, có địa phương năng suất giảm đến 40% so với vụ trước.

Cụ thể, Gia Lai là tỉnh chịu thiệt hại lớn nhất khi năng suất tại nhiều hộ trồng hồ tiêu giảm đến 40%, Đắk Lắk giảm 30%, Bình Phước, Đăk Nông giảm khoảng 10-15%. Tại tỉnh Đồng Nai khảo sát của VPA cho thấy, năng suất tại huyện Cẩm Mỹ giảm gần 10%, còn ở huyện Xuân Lộc là hơn 55% so với năm trước.

Ở một số địa bàn, năng suất có tăng lên, chẳng hạn tại huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều hộ trồng hồ tiêu cho biết năng suất tăng đến 50%.

Tuy nhiên, do diện tích trồng hồ tiêu đã tăng khá cao thời gian gần đây, nên VPA vẫn nhận định tổng sản lượng hồ tiêu của năm 2015 không có biến động mạnh so với năm trước. Năm 2014, sản lượng hồ tiêu cả nước theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) là 125.000 tấn.

Trong những năm qua, giá hồ tiêu luôn ở mức cao nên người dân tăng diện tích trồng mới. Theo quy hoạch của Bộ NN&PTNT đến năm 2020, cả nước sẽ có 50.000 héc ta nhưng thực tế, diện tích trồng tiêu cả nước đã tăng lên đáng kể và vượt con số 60.000 héc ta. Đơn cử, trên số liệu thống kê, tỉnh Bình Phước có 9.000 héc ta hồ tiêu nhưng số liệu điều tra của VPA cho thấy, con số này đã vượt trên 12.000 héc ta.

Hiện giá hồ tiêu ngày 9-4 tại các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nguyên dao động từ 187.000 - 182.000 đồng/kg. Theo Bộ NN &PTNT, trong 3 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu được 15.000 tấn hồ tiêu, thu về 134 triệu đô la Mỹ, giảm hơn 23% về lượng nhưng lại tăng 3% về giá trị so với năm 2014.

Giá hồ tiêu xuất khẩu bình quân trong 2 tháng đầu năm là 9.219 đô la Mỹ/tấn, tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm trước. Hiện xuất khẩu tiêu của Việt Nam chiếm khoảng 50% lượng hồ tiêu thương mại toàn cầu.

Ngọc Hùng/ thesaigontimes.vn

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: