» » » Nông dân Hóc Môn rầu vì bầu, bắp "lép"

Hàng loạt rẫy bầu, bắp, đậu bắp… của nông dân huyện Hóc Môn, TP.HCM chỉ kết trái lèo tèo, những trái vừa đậu lại bị úng sau ít ngày. Nguyên nhân được nghi do hoa màu bị đèn cao áp chiếu sáng.

Nhiều nông dân ở xã Tân Thới Nhì buồn bã vì bầu, đậu bắp thu hoạch được giảm 80-90% so với mùa vụ trước

Cho rằng ánh sáng đèn đường làm năng suất hoa màu giảm từ 80-90%, người dân xã Tân Thới Nhì dùng cần xé bịt bóng đèn lại

Gần 3 tháng nay, người dân sống dọc tuyến đường Tân Thới Nhì 15, ấp Tân Lập, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP.HCM khấp khởi mừng khi con đường đất đỏ xuyên qua cánh đồng được rải đá, chuẩn bị đổ nhựa, hệ thống đèn cao áp cũng được đầu tư làm con đường sáng rực vào đêm. Nhưng cũng từ đó người dân phải sống trong nỗi lo mất mùa…

Trước 350-400kg/ngày, giờ chưa tới 30kg

Chỉ vào rẫy bầu rộng hơn 3.500m2 cạnh con đường trên, ông Lê Ngọc Hải - một nông dân ở đây - cho biết thời điểm này năm rồi đã thu hoạch 350-400kg bầu mỗi ngày, kiếm trên 20 triệu đồng mỗi vụ. "Giờ mỗi ngày chúng tôi kiếm đỏ mắt chưa được tới 30kg thì cuộc sống sẽ ra sao?”, ông Hải than thở.

Vào rẫy gom một vóc bầu trái con con bằng ngón tay cái, trái nào cũng bị úng hơn nửa, ông Nguyễn Văn Hoàng, một nông dân khác, kể lại: “Thấy dây bầu phát triển bình thường, thậm chí còn xanh tốt hơn những vụ trước, tưởng là đợt này trúng vụ. Đến giai đoạn bầu bắt đầu đơm bông, kết trái thì chẳng có trái. Những trái đậu được thì 2-3 ngày sau là úng rồi rụng dần”.

Không chỉ có bầu, những đám bắp, đậu bắp được trồng ở đây cũng trong tình trạng tương tự.

Theo những hộ nông dân này, nguyên nhân hoa màu không kết trái, trái úng hư từ từ là do hệ thống bóng đèn cao áp chiếu ánh sáng trực tiếp vào các rẫy ở đây.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, một hộ nông dân, cho biết lúc đầu không tin ánh sáng đèn cao áp làm hạn chế khả năng đậu trái hoa màu. “Nhưng tôi trồng 2 rẫy bầu, mỗi rẫy hơn 2.000m2 ở vị trí cách xa nhau gần 1km. Cùng một loại giống, cách chăm sóc nhưng rẫy bầu ở xa đèn cao áp cho năng suất rất cao. Ngược lại rẫy bầu gần đèn chiếu sáng không đậu được trái nên giờ tôi bỏ luôn", ông Tùng nói.

Để thuyết phục thêm, nhiều hộ nông dân dẫn chúng tôi vào rẫy bầu cách xa đèn chiếu sáng khoảng 200 mét, được che khuất bởi hàng cây xanh thì năng suất vượt trội nhiều lần so với những rẫy bầu gần hệ thống đèn chiếu sáng.

Để cứu vớt một vụ mùa thất bát, những hộ nông dân ở đây nảy ra "sáng kiến" là dùng cần xé (đan bằng tre, trúc có hình dáng giống thùng phuy cắt nửa) chụp vào bóng đèn để hạn chế ánh sáng.

Những lo lắng trên của nông dân hoàn toàn có cơ sở khi trước đây hàng loạt ruộng lúa của người dân ở Long An trồng dọc theo đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương ngậm đòng không trổ bông (lúa "điếc") do ảnh hưởng của hệ thống đèn chiếu sáng trên đường cao tốc.

Tắt đèn đường thay đổi cây trồng?

Theo tiến sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Thuận - trưởng phòng kỹ thuật canh tác thuộc Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, đa số các loại cây trồng thì nhiệt độ môi trường, cường độ ánh sáng và thời gian chiếu sáng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển, đặc biệt là giai đoạn ra hoa, kết trái.

Nhiều loại cây trồng có ngưỡng chịu sáng, thời gian chiếu sáng, mức độ chịu nhiệt nhất định. Nếu quá ngưỡng này hoặc chưa tới ngưỡng này sẽ ức chế quá trình ra hoa để thụ phấn, hoặc hoa đã thụ phấn phát triển thành trái rồi thì có khả năng bị héo úng, những trái phát triển được chất lượng cũng giảm.

“Có loại cây trồng chỉ cần thời gian chiếu sáng 8 tiếng mỗi ngày nhưng việc lắp đèn chiếu sáng cao áp thì ánh sáng kéo dài 16, thậm chí 20 tiếng thì làm sao cây ra hoa, đậu trái một cách bình thường được”, TS Thuận dẫn dụ.

Thạc sĩ Dương Đức Trọng - trưởng phòng nông nghiệp Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP, cũng đồng tình cho rằng độ dài ánh sáng có tác dụng điều tiết quá trình sinh trưởng của cây gọi là hiện tượng “quang chu kỳ”. Đối với những loại hoa màu ngắn ngày như hoa cúc, mía… nếu ánh sáng trong một thời gian dài vượt thời gian giới hạn của cây thì làm cây không ra hoa mà chỉ ở trạng thái sinh trưởng…

Một cán bộ cục phó Cục Cây trồng cho rằng với những đặc tính trên thì không phải cây nào cũng bị ảnh hưởng bởi thời gian chiếu sáng, thậm chí người dân có thể lợi dụng việc này để chuyển đổi những loại cây trồng thích hợp tận dụng ánh sáng đèn đường như cây thanh long. “Riêng việc ảnh hưởng của ánh sáng đèn cao áp đến hoa màu của nông dân ở xã Tân Thới Nhì như thế nào phải cần có cơ quan chức năng khảo sát cụ thể”, cán bộ này đề nghị.

Nhiều hộ nông dân xã Tân Thới Nhì đề nghị cơ quan chức năng nên tắt đèn chiếu sáng vào ban đêm ở những khu vực đang canh tác hoặc có thể sử dụng đèn có độ sáng thấp hơn như đèn compact để người dân an tâm hơn. Người dân cho biết sau một thời gian bịt bóng đèn cao áp bằng cần xé thì năng suất hoa màu có dấu hiệu cải thiện trở lại. Tuy nhiên, các hộ dân lo ngại giải pháp tạm thời trên chưa được sự đồng ý của cơ quan quản lý hệ thống đèn chiếu sáng.

Ông Dương Đức Trọng, trưởng phòng nông nghiệp Sở NN&PTNT, cho biết vừa cử đoàn công tác xuống nắm tình hình người dân phản ảnh bầu “lép” do đèn đường. Sau khi nắm thông tin của người dân sẽ có báo cáo lại cho lãnh đạo Sở NN&PTNT có hướng xử lý tiếp theo.

Liên quan kiến nghị của người dân về việc tắt bớt hệ thống đèn cao áp hoặc thay bằng đèn compact, ông Trọng cho biết sẽ tham mưu cho lãnh đạo sở đề nghị các đơn vị liên quan thực hiện sau khi có kết quả kiểm tra mức độ ảnh hưởng cụ thể của đèn đường tới năng suất hoa màu của người dân.

Quang Khải/ Báo Tuổi Trẻ

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: