» » Tết Giáp ngọ: Giá lúa gạo không giảm như dự báo

VINAGRI NewsThời điểm cận Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, không ít doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo dự báo giá lúa gạo tại thị trường nội địa sẽ giảm mạnh trong và sau kỳ nghỉ Tết, tuy nhiên, thực tế giá lúa gạo vẫn được giữ vững.

Giá lúa gạo thị trường nội địa được giữ vững trong suốt thời gian nghỉ Tết Giáp Ngọ 2014. Trong ảnh là nông dân ĐBSCL đang thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh

Lúa gạo vững giá nhờ Philippines “ăn hàng”…

Bằng kinh nghiệm lâu năm của mình, không ít doanh nghiệp kinh doanh lương thực dự báo thị trường lúa gạo nội địa sẽ giảm mạnh trong và sau kỳ nghỉ Tết bởi nhu cầu tiêu thụ thời gian này thường sụt giảm mạnh. Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào thời điểm cận Tết Nguyên đán vừa qua, ông Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc doanh nghiệp Vạn Lợi 2, xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, Tiền Giang, cũng đã khẳng định điều đó và dự báo giá lúa gạo nội địa sẽ còn giảm tiếp, xuống dưới mức 4.500 đồng/kí lô gam đối với lúa IR 50404 tươi.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế tại nhiều địa phương cung cấp gạo nội địa lẫn xuất khẩu lớn ở ĐBSCL như khu vực quận Ô Môn, TP. Cần Thơ hay chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang, trong suốt những ngày nghỉ Tết, giá lúa gạo vẫn giữ vững và duy trì được mức giá như thời điểm trước Tết.

Theo đó, giá lúa IR 50404 tươi thu hoạch bằng máy gặt liên hợp tại nhiều địa phương ở ĐBSCL dao động quanh mức 4.600-4.700 đồng/kg và lúa thơm nhẹ OM 4900 hay thơm Jasmine 85 có giá 5.200- 5.700 đồng/kg (tùy loại, lúa tươi).

Đối với gạo nguyên liệu và gạo thành phẩm, ông Nguyễn Thanh Thọ, thương nhân kinh doanh lúa, gạo tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang, cho biết hiện gạo nguyên liệu của giống IR 50404 có giá dao động khoảng 7.150-7.250 đồng/kg và 9.800–11.500 đồng/kg đối với gạo thành phẩm của các giống lúa thơm (tùy loại).

Lý giải nguyên nhân giá lúa gạo nội địa trong những ngày nghỉ Tết nguyên đán vẫn giữ vững được mức giá như trước Tết, ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thịnh Phát (Bến Tre), doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), cho biết do vẫn còn 1 số doanh nghiệp đang thực hiện hợp đồng cho Philippines (hợp đồng ký trong năm 2013) và thời điểm hiện tại vẫn chưa phải là thời điểm thu hoạch rộ lúa đông xuân 2013-2014 ở ĐBSCL.

“Rõ ràng anh, em nào cần hàng xuất đi Philippines thì phải chấp nhận mua giá cao, điều này, một phần cũng do bản thân giá bán cho Philippines tương đối tốt, một phần do chưa có gạo nhiều nên không thể kéo giá xuống”, ông Tuấn cho biết.

Nhiều dự báo trái chiều

Theo dự báo của ông Tuấn, giá lúa gạo thị trường nội địa sẽ nhánh chóng giảm mạnh do lượng hợp đồng tập trung còn lại chưa giao cho Philippines còn rất ít, chỉ khoảng 170.000 tấn và thời điểm kết thúc giao hàng cũng đã cận kề (ngày 20-2-2014). “Nếu sau ngày 20-2-2014, tức thời điểm kết thúc giao hàng cho Philippines, thì hầu như doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước không có hợp đồng tập trung nào hết, cho nên chắc chắn giá phải xuống”, ông Tuấn khẳng định.

Theo thống kê của Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), tính đến cuối tháng 1-2014, xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp hội viên của VFA đạt khoảng 300.000 tấn, trị giá FOB đạt trên 110 triệu đô la Mỹ.

Một lý do khác được ông Tuấn đưa ra để dự báo giá lúa gạo thị trường nội địa sắp tới sẽ giảm mạnh là nguồn cung sẽ tăng lên do vụ đông xuân 2013-2014 ở ĐBSCL bước vào thu hoạch rộ, trong khi đó, các hợp đồng thương mại đối với gạo 5% tấm, không doanh nghiệp nào bán qua khỏi mức giá 375 đô la Mỹ/tấn.

Thế nhưng, theo một số trang thông tin chuyên nghiên cứu và phân tích diễn biến thị trường lúa gạo thế giới, chẳng hạn như trang thông tin: www.oryza.com, cho biết giá chào xuất khẩu gạo của Việt Nam từ đầu năm 2014 đến nay (loại 5% tấm) vẫn được duy trì ở mức khá cao, từ 400-410 đô la Mỹ/tấn, tức hoàn toàn khác với thông tin được ông Tuấn của Thịnh Phát cung cấp.

Ngoài ra, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào chiều 5-2-2014, tức mùng 6 Tết Giáp Ngọ, bà Ngô Ngọc Yến, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Yến Ngọc, quận Tân Phú, TP.HCM, cho biết gần đây xuất khẩu gạo tiểu ngạch sang Trung Quốc, Thái Lan và Campuchia đang có dấu hiệu tăng lên.

“Nhu cầu xuất gạo tiểu ngạch đi Trung Quốc, Campuchia và Thái Lan đang tăng, chẳng hạn, hiện Trung Quốc đang có nhu cầu mua các loại gạo dẻo như OM 6976, gạo tấm thơm hay có một số bạn hàng ở Campuchia và Thái Lan cũng đặt hàng mua gạo thơm từ Việt Nam nhưng chủ yếu họ mua gạo thơm loại ST 5 và Thơm Lài. Thông qua cửa khẩu Dinh Bà, Bình Phú  (Đồng Tháp) tôi cũng đã giao hàng cho đối tác phía Campuchia và Thái Lan mấy chuyến rồi”, bà Yến cho biết.

Giá chào xuất khẩu được duy trì ở mức tương đối tốt kết hợp với xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia đang có dấu hiệu khả quan…, đó cũng là những tín hiệu tích cực có thể giúp giữ giá lúa gạo nội địa không xuống quá thấp, tao điều kiện mở rộng đầu ra của hạt gạo Việt Nam thời gian tới.

Trung Chánh/ TBKTSG

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: