» » » Náo loạn phân bón: NPK láo nháo đủ kiểu

Bây giờ hễ ra đại lý phân bón là gặp NPK với đủ loại công thức, giá cả vô chừng. Chất lượng tốt cũng có nhưng lôm côm không phải ít. Các cơ quan chức năng cứ phạt, NPK kém chất lượng vẫn cứ tồn tại dài dài. Tại sao vậy?

Ngay tại địa bàn TP.HCM, số liệu cung cấp từ Phòng Nông nghiệp của Sở NN-PTNT cho biết có đến 150 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón, trong đó hết phân nửa là sản xuất NPK. Tại Đồng Nai có 30 doanh nghiệp thì có gần 1/3 là sản xuất phân NPK. Tại Bình Dương có 20 doanh nghiệp thì cũng có phân nửa sản xuất NPK.

Trong đó nhiều công ty mới nghe tên thôi cứ tưởng như liên doanh với nước ngoài để sản xuất phân bón NPK cao cấp như phân bón Hà Lan, Việt Mỹ, Việt Pháp, Liên bang Đức (TP.HCM), Việt-Nauy (Đồng Nai)... nhưng thật ra các sản phẩm làm ra đều từ công nghệ phối trộn từ nguyên liệu nhập khẩu (trừ urê).

Theo tìm hiểu chúng tôi, hiện có 4 loại phân NPK được các doanh nghiệp tập trung sản xuất chính là 20-20-15 với giá bình quân khoảng 700 ngàn/bao 50 kg, sau đó là 16-16-8; 17-7-17 và 18-8-16 có giá thấp hơn chút đỉnh do được nhiều nông dân sử dụng.

Ông T.H.S, từng làm chủ một cơ sở sản xuất phân bón NPK “cuốc xẻng” nay đã giải nghệ tiết lộ, hiện loại phân NPK 20-20-15 nếu chạy đúng công thức thì giá thành phải là gần 11,5 ngàn/kg, muốn có lãi phải bán giá từ 12-13 ngàn/kg trở lên.

Thế nhưng nhiều doanh nghiệp chỉ chạy có 70-80% công thức nên họ giao đại lý giá nào cũng được, chỉ cần 9-10 ngàn/kg là mình “chết”, họ “sống” khỏe. Hàng họ kém chất lượng, nếu cơ quan chức năng phát hiện phạt cao lắm là 40 triệu, cũng chỉ “gãi ngứa”, bởi họ chỉ cần bán 1.000 tấn phân NPK kém chất lượng là cầm chắc lãi 1 tỷ đồng trong tay (lãi ít nhất 1.000 đ/kg).

Một dây chuyền sản xuất phân NPK của một doanh nghiệp sản xuất “vừa và nhỏ”

Nhưng bán cả năm đâu chỉ 1.000 tấn, cứ túc tắc “ăn chia” với các đại lý thật dày, thậm chí cho đại lý “ăn” 2 triệu đồng/tấn thì 1 năm bán ra bèo lắm cũng đạt 2-3 ngàn tấn. Vị chi bỏ túi 2-3 tỷ ngon ơ!

Thế nên, thời bây giờ nhiều doanh nghiệp không quan tâm đến nhà máy, mặt bằng sản xuất, thậm chí không cần cả con người và văn phòng làm việc, chỉ cần “nổ” nhiều và lận lưng ít vốn, mua nguyên liệu N, SA, DAP, kali trôi nổi trên thị trường đem gia công, đóng gói 1 tấn NPK chỉ có 300 ngàn (tức 300 đồng/kg). Sau đó, đặt tên sản phẩm cho thật oách, thậm chí “nhái” lại tên một số sản phẩn NPK của một số công ty đàn anh khác đang bán chạy trên thị trường để ăn theo là được.

Thế nên, thật không thể tin được có những công ty từng có nghề truyền thống như in ấn, may mặc, thức ăn gia súc, xây dựng như Ngân Gia Nhật (Bình Chánh), May thêu Lan Anh (quận 3, TP.HCM), NaVy (Tân Bình, TP.HCM)... cũng chuyển sang sản xuất phân NPK!

Công ty Đầu tư-TM-DV Minh Phát (KP 7, P.Linh Đông, Thủ Đức, TP.HCM) chẳng hạn. Giám Đốc là ông Vũ Ngọc Sơn, vốn xuất thân từ một cán bộ tiếp thị bán thức ăn thủy sản ở vùng sông nước ĐBSCL. Năm 2010, thấy làm phân bón NPK dễ ăn, ông hùn vốn cùng với 3 đối tác khác mở công ty, thuê xưởng trộn NPK nho nhỏ ở Long An.

Tuy nhiên, để khuếch trương thanh thế, ông còn “nổ” thêm còn có 1 phòng nghiên cứu chuyên về phân bón với các chuyên gia đầu ngành hóa chất của người Đức và một nhà máy rộng 500 m2 ở số 40, đường Hồ Văn Tặng, huyện Củ Chi (TP.HCM) khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành phân bón phải “ớn lạnh”.

Ban đầu, công ty Minh Phát “nhái” thương hiệu Lion Thái (Sư Tử Thái) của Công ty Lion Thái (KCN tỉnh Bình Thuận) thành Lion Đức (phân NPK hữu cơ) nhưng sau đó bị kiện thì Lion Đức “biến tướng” thành Bio Đức. Tuy ra đời được 3 năm nhưng sản phẩm NPK của công ty này khá phong phú, bán chạy trên thị trường nhờ giá rẻ hơn so với các mặt hàng cùng loại. Tuy nhiên, chất lượng phân NPK của công ty Minh Phát lại có vấn đề. Năm 2012, bị tỉnh Bình Phước phạt 55 triệu.

Riêng với Công ty TNHH Con cò vàng (P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM) do bà Nguyễn Kim Thoa làm Giám đốc mà tiền thân của nó là “Con nai vàng” của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (doanh nghiệp nhà nước) thì đặc biệt hơn. Bởi tất cả cơ sở vật chất máy móc của “Con cò vàng” hiện nay hầu hết đều dựa trên nền tảng của “Con nai vàng” trước đây cũng do chính bà Thoa làm Giám đốc. Tuy mới thành lập cách đây khoảng 6 năm nhưng bà Thoa luôn vỗ ngực xưng “Con cò vàng” là công ty sản xuất phân bón có từ trước năm 1975 (!?).

Điều đáng nói là, “Con cò vàng” là tên thương mại sản phẩm NPK 20-20-15 của Công ty Phân bón Baconco (liên doanh với Pháp, trụ sở tại KCN Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT)) được nông dân ưa chuộng. Dựa trên thương hiệu nổi tiếng đó, bà Thoa lấy tên “Con cò vàng” đặt cho sản phẩm NPK của mình và vẽ logo thành “3 con cò bay”, “chất lượng vàng”, “công nghệ Pháp quốc” nhằm đánh lừa bà con nông dân.

Tuy nhiên, trong thực tế thì phân NPK không hẳn đạt “chất lượng vàng” như bà Thoa “tưởng tượng”. Bởi hầu như năm nào NPK Con cò vàng cũng bị ngành chức năng “trảm” do chất lượng kém. Cụ thể, năm 2011, tỉnh Tây Ninh xử phạt 50 triệu đồng đối với loại phân NPK 16-16-8; năm 2012, tỉnh Gia Lai xử phạt tiếp 91 triệu đồng cũng phân NPK tại một đại lý trên đường Nguyễn Văn Cừ, TP Pleiku.

Còn năm 2013, theo nguồn tin từ đoàn kiểm tra liên ngành huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai ngày 23/7, chỉ riêng NPK 17-7-17 “Con cò vàng”, sau khi lấy mẫu phân tích hàm lượng đạm chỉ có 13,1% trên 17% chỉ tiêu công bố, “ăn gian” đến 23% đạm nguyên chất trong 1 tấn sản phẩm. Với kiểu này, bà Thoa từng tự phong “Bà hoàng của nhà nông” không hiểu phải “khóc” hay “mếu”?

Chị Trương Thị Bắc, một nông dân ở xã Tà Lài, huyện Tân Phú cho hay, NPK kém chất lượng thấy rõ rệt nhất là sau khi bón phân, tưới nước sẽ có hiện tượng phân không chịu tan, vón cục như đất sét. Nhưng khi đến đại lý khiếu nại thì thua cuộc vì không đủ cơ sở chứng minh.

“Tui từng khiếu nại phân NPK “Trâu nằm” của công ty Thiên Ngưu (ấp 4, xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP.HCM) vì bón cây không phát triển. Thậm chí lấy một nắm phân gạn lọc qua mấy lần nước mà nó vẫn không tan!” - chị Bắc bức xúc nói.

+ “Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa ra quyết định xử phạt từ 40-45 triệu đồng, đồng thời yêu cầu phải có trách nhiệm thu hồi tái chế toàn bộ số lượng phân bón NPK kém chất lượng đối với các doanh nghiệp gồm: Phân NPK cao cấp Japan 16-6-18+TE của Công ty CP Phân bón Phúc Hưng (số 19, Liên khu 2-5, P.Bình Trị Đông, huyện Bình Tân, TP.HCM); phân NPK cao cấp 25-20-10 TE và NPK 16-16-8-13S+TE đều của Công ty CP Phân bón và dịch vụ tổng hợp Bình Định (QL1A, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định); phân NPK Sittophat 17-9-17-12Sio2+TE (“chuyên dùng” cho cây thanh long) của Công ty TNHH Sitto VN (số 4, Đường 3A, KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)..” (Nguồn: Chi cục QLTT tỉnh Bình Thuận).

+ “Hiện nay trên thị trường có trên 1.000 loại phân nên việc lấy mẫu phân tích rất tốn kém (giá phân tích khoảng 450 ngàn/mẫu). Trong khi đó, quy trình lấy mẫu, phân tích, xử lý cũng không có tác dụng ngăn chặn việc tiêu thụ phân bón kém chất lượng. Từ khi lấy mẫu đến lúc có kết quả mất hơn một tháng, đủ thời gian để các đại lý bán tống ra thị trường. Do đó, khi có kết quả phân tích thì phần lớn lượng phân bón kém chất lượng đã bán hết sạch rồi” (một đại diện Chi cục QLTT tỉnh Đồng Nai).

NNVN

BQT website tintucnongnghiep.com


Ngay sau khi chúng tôi đăng lại bài viết này từ báo Nông nghiệp Việt Nam. Bộ phận marketing của "Tập Đoàn CON CÒ VÀNG HI-TECH" đã liên lạc với chúng tôi và yêu cầu "gỡ ngay bài viết xuống" vì lý do báo nông nghiệp đã gỡ xuống từ lâu do đăng sai thông tin.


Chúng tôi đã cố tìm bài viết đính chính thông tin của báo Nông nghiệp Việt Nam nhưng không tìm thấy link bài viết gốc từ báo này (tại website nongnghiep.vn).


Sau đó, chúng tôi có nhận được file hình (chụp lại) bài viết đính chính từ báo Nông nghiệp Việt Nam (báo giấy) của bộ phận marketing "Tập Đoàn CON CÒ VÀNG HI-TECH". Chúng tôi đăng kèm theo để các bạn tiện theo dõi.(Click vào ảnh để xem kích thước lớn hơn)

Nội dung chủ yếu của bài viết " CTY TNHH CON CÒ VÀNG HOẠT ĐỘNG ĐÚNG PHÁP LUẬT""


- Công ty Con Cò Vàng có đăng ký kinh doanh rõ ràng, logo Con cò vàng đã được đăng ký tại Cục bản quyền tác giả và được cấp giấy chứng nhận.


- Công ty có năng lực về tài chính, có cơ sở vật chất.


- Giải thích mối liên quan giữa Con cò vàng và Con nai vàng.


- Logo của Con cò vàng và Baconco khác nhau.


- Công ty Con Cò Vàng có nhiều thành tích trong quá trình hoạt động kinh doanh.


- Giám đốc Công ty Con Cò Vàng tham gia nhiều chương trình từ thiện.


(Thông tin chi tiết tại bài báo file hình đính kèm).


Chân thành cảm ơn sự quan tâm của bạn đọc, cũng như những phản hồi từ "Tập Đoàn CON CÒ VÀNG HI-TECH".


Tuy nhiên, từ sự việc trên, chúng tôi có 03 vấn đề muốn chia sẻ với tất cả các bạn quan tâm đến nông nghiệp nói chung và quan tâm đến trang tintucnongnghiep.com như sau:


Thứ nhất, báo Nông nghiệp Việt Nam là một tờ báo lớn, có uy tín trong ngành, tại sao lại có bài viết nhận được sự quan tâm của rất nhiều đọc giả, rồi sau đó lại có bài viết đính chính như vậy?


Thứ hai, bộ phận marketing của "Tập Đoàn CON CÒ VÀNG HI-TECH" có yêu cầu chúng tôi "off trang này đi" ( đóng trang tintucnongnghiep.com lại). Mục đích của chúng tôi là kết nối - chia sẻ - phi lợi nhuận. Chúng tôi mong muốn chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới với những người quan tâm đến nông nghiệp, và sứ mạng này vẫn chưa hoàn thành nên chúng tôi chưa thể "off" được.


Thứ ba, thông qua việc này, chúng ta cần quan tâm đến marketing hơn, đặc biệt là "marketing để xử lý khủng hoảng" của các "tập đoàn lớn". Hãy làm marketing một cách đúng nghĩa!


BQT tintucnongnghiep.com


Một số bài viết liên quan:


Phạt 2 cơ sở kinh doanh phân bón kém chất lượng


Sở Công Thương Tây Ninh cho biết ngày 25/10, Chi cục Quản lý thị trường đã đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh xử phạt hai cửa hàng kinh doanh phân bón không đạt mức công bố tiêu chuẩn trên địa bàn.


Đó là cửa hàng Nguyễn Trí Hưng (xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu) và cửa hàng phân bón Bảy Hạnh (xã Tân Thành, huyện Tân Châu).


Ngày 1/9/2011, Đội Quản lý thị trường số 4 tổ chức kiểm tra đột xuất tại cửa hàng Nguyễn Trí Hưng do nghi ngờ kinh doanh phân bón không đạt chất lượng. Tại đây, lực lượng chức năng thu được 4,8 tấn phân bón do công ty cổ phần phân bón Mỹ Việt (đóng gói tại địa chỉ ấp 12, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh) sản xuất. 


Sau khi Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 giám định thì phát hiện phân NPK 20-20-15 TE và phân trung lượng bón rễ ba con gà không đạt chất lượng như công bố. 


Trước đó, ngày 26/8, Đội Quản lý thị trường số 5 đã kiểm tra đột xuất tại cửa hàng phân bón Bảy Hạnh, phát hiện nhiều mặt hàng phân bón có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc hàng hóa: Nhãn ghi không rõ tên, địa chỉ cơ sở sản xuất, không xuất trình được chứng từ có liên quan.


Quản lý thị trường đã thu giữ 28,3 tấn phân bón do công ty cổ phần Mỹ Việt và công ty Trách nhiệm hữu hạn Con cò vàng (phường Phú Thuận, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) sản xuất.


Sau khi giám định tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 thì phát hiện bốn mẫu phân bón không đạt chất lượng gồm phân bón trung lượng bón rễ UVF, phân bón tiết kiệm đạm URCA Silic 30N (công ty Mỹ Việt); Phân bón NPK 16-16-8-13S+SiO2+TE, phân bón hữu cơ đậm đặc khoáng+Silic+TE (công ty Con cò vàng).


Cả hai cửa hàng trên đã có hành vi kinh doanh phân bón không đạt mức công bố tiêu chuẩn áp dụng.


Chi cục Quản lý thị trường Tây Ninh đã đề nghị phạt cửa hàng Nguyễn Trí Hưng 40 triệu đồng và cửa hàng Bảy Hạnh 50 triệu đồng, đồng thời buộc hai cửa hàng này phải tái chế lại số phân bón không đạt chất lượng theo chỉ tiêu đã công bố./.


Vũ Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+) (25/10/2011)


Lập lờ chất lượng phân lân


Không nói đến cả chục sản phẩm “thấy biết liền” là hàng giả bởi kiểu ghi ngoài bao bì “lân tổng số: 75%; Ca, Mg: 1%” hoặc “carbonatte 3,9% và CaCO3: 10%” thì nhiều sản phẩm phân lân thuộc hàng chính chủ, chính danh cũng lập lờ chất lượng…


KIÊN QUYẾT KHÔNG CHO VÀO


Ngày 29/11, trong vai một chủ trang trại có 40 ha cao su kinh doanh đi tìm một nguồn phân lân thích hợp, tôi ghé Cty Phân bón Con Nai Vàng trên quốc lộ 22, địa phận huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. Thật bất ngờ, bên ngoài thì bảng hiệu là Con Nai Vàng nhưng bên trong lại là phân bón Con Cò Vàng. Bên ngoài các cửa kính dán đầy các áp phích quảng cáo chương trình “Khuyến mãi cực sốc chỉ có ở Con Cò Vàng” với “hàng nghìn chiếc xe máy SH sành điệu”. Hai cán bộ phòng kinh doanh tên Hải và Trình tiếp tôi khá niềm nở nhưng khi tôi thắc mắc vì sao sản phẩm supe lân của họ mà lại chỉ có 10% P2O5 tổng số và 8,5% P2O5 hữu hiệu thì không giải thích được. Với lý do tôi mua số lượng lớn lại mua cho chính mình nên phải xem kỹ và đề nghị được tham quan xưởng sản xuất nhưng hai cán bộ trên dứt khoát không cho vào. Cuối cùng họ chỉ đồng ý lấy cho tôi một mẫu supe lân dạng bột.


Theo chỉ dẫn, tôi xuống nhà máy nằm trong Khu công nghiệp Nhị Xuân. Sau nhiều cuộc điện thoại xin ý kiến cấp trên, cán bộ nhà máy khước từ tôi một cách kiên quyết nhưng trên gương mặt vẫn tiếc nuối vì bỏ lỡ một khách hàng lớn.


PHÂN GIẢ, KHÔNG PHẢI PHÂN GIẢ, MÀ LẠI LÀ…


Tại sao nhà nước có thể cho phép sản xuất phân supe lân mà lại có hàm lượng lân thấp như thế? TS Trương Hợp Tác, Trưởng phòng Quản lý Đất, Phân bón của Cục Trồng trọt, Bộ NN-PTNT khẳng định "phân giả", bởi theo TS Tác thì hàm lượng lân hữu hiệu tối thiểu của phân supe lân phải đạt 16%. Tuy nhiên khi nghe tôi nói rõ tên tuổi, địa chỉ của nhà sản xuất thì TS Tác lại khất tôi 1 tiếng đồng hồ để tra cứu. Đúng hẹn, TS Tác khẳng định lại "phân thật".Mặt trước bao phân supe lân Con Cò Vàng (trái) và Mặt sau bao phân supe lân Con Cò Vàng (phải)

Theo hướng dẫn của TS Tác, tôi vào mạng Vinanet của Bộ Công thương và tra cứu được thông tư số 02/2007/TT-BCN ngày 22/3/2007 của Bộ này. Thì ra từ tháng 3/2007 trở về trước, người dân VN và cả thế giới chỉ biết có mỗi loại phân supe phosphate có hàm lượng P2O5 hữu hiệu tối thiểu từ 16% trở lên, nhưng từ ngày thông tư trên có hiệu lực thì Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) bắt người Việt Nam phải biết thêm một loại phân supe phosphate nữa có hàm lượng P2O5 hữu hiệu tối thiểu 8%.


Hàm lượng ghi trên bao bì của supe lân Con Cò Vàng: P2O5 tổng số 10%, P2O5 hữu hiệu 8,5%; Ca tổng số 15%; SiO2 tổng số 15%; kết quả phân tích của Phòng Kiểm nghiệm Đất, Phân bón Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam trên mẫu supe lân Con Cò Vàng do chính cán bộ công ty này lấy và trao cho nhà báo như sau: P2O5 tổng số 7,97%; P2O5 hữu hiệu 7,12%, pH (KCl) 5,26.


Có thể tự sản xuất nên loại phân tương đương bằng cách trộn các nguyên liệu sau (cho 100 kg): Supe lân Long Thành: 15 kg + MAP Trung Quốc: 10 kg + dolomite: 50 kg + cao lanh: 25 kg + màu công nghiệp. Thời giá sản xuất nên loại phân trên khoảng 2.400 đ/kg.


Đối chiếu với tiêu chuẩn bổ sung của Bộ Công nghiệp và thời điểm công bố chất lượng của Con Cò Vàng thì loại phân supe lân của họ là hợp pháp. Tuy nhiên theo lịch sử phân bón thế giới, thì supe phosphate là một công nghệ sản xuất phân phốt pho bằng cách dùng axít sunphuric công phá quặng phốt phát. Bằng sáng chế của công nghệ này đã được Chính phủ Anh cấp cho doanh nghiệp John Bennet Lawes từ năm 1842 và sản phẩm đã được thương mại hóa vào năm 1843. Từ đó đến nay, tiêu chuẩn phân supe phosphate vẫn không thay đổi, hàm lượng P2O5 hữu hiệu tối thiểu 16%. Với cách hiểu như trên của toàn thế giới và cả người Việt Nam, trừ một số người ở Bộ Công nghiệp, thì phân supe lân Con Cò Vàng đúng là… phân giả.


CẦN RÕ RÀNG TRONG TIÊU CHUẨN


Vai trò của phân lân với cây trồng, nhất là với các vùng đất chua phèn tại VN đã được khẳng định cả về lý thuyết lẫn thực tiễn. Nhu cầu và sản lượng tiêu thụ phân lân ngày một tăng, nhất là những năm ĐBSCL không có lũ lớn như năm nay. Ngoài 1,8 triệu ha đất nhiễm phèn nguyên thủy (chiếm 88% diện tích đất nhiễm phèn của cả nước) thì diện tích nhiễm phèn mặn đang có xu hướng tăng. Theo khảo sát năm 2008, chỉ riêng 2 tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu, diện tích đất bị nhiễm mặn nặng đã tăng từ 35.763 ha (năm 1995) lên 163.983 ha (năm 2008). Mấy năm liền nuôi tôm bị thất bát và người dân đang có nguyện vọng tái cải tạo vùng đất nhiễm phèn, mặn để trồng lúa và như vậy nhu cầu về phân lân càng lớn.


Với đặc thù trên, ĐBSCL cũng là nơi tiêu thụ phân phốt pho nhiều nhất của cả nước (từ nhiều nguồn: supe phosphate, lân nung chảy, DAP, MAP, lân hữu cơ) và cũng là trà trộn nhiều loại phân lân giả, phân kém chất lượng, nơi xảy ra nhiều hoạt động quảng cáo “nổ văng miệng” vua trị phèn, vua chống độc… Để giúp nông dân lựa chọn được đúng sản phẩm, thiết nghĩ trước hết nhà nước phải chuẩn hóa tên gọi và tiêu chuẩn phân lân.


Quang Ngọc/ Báo NNVN (Thứ Năm, 06/12/2012)


QLTT Gia Lai: Tổng kết công tác KTLN, xăng dầu - Gas và phân bón năm 2012


Đoàn kiểm tra tiến hành lấy 17 mẫu phân bón tại 13 cơ sở (04 nhà máy sản xuất và 09 tổng đại lý), kết quả thử nghiệm tại các trung tâm thử nghiệm được Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ định cho thấy 13/17 mẫu phân bón không đảm bảo chất lượng hoặc không đạt mức sai số định lượng cho phép. Đoàn kiểm tra đã hoàn chỉnh hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, buộc tái chế 2.869,5 tấn không đạt mức sai số định lượng cho phép. Tịch thu 55 tấn phân bón hữu cơ khoáng Con cò vàng 2-4-2 do Công ty TNHH Con Cò Vàng, địa chỉ: 23 Lô B đường số 1, KP1, P. Phú Thuận, Q.7, thành phố Hồ Chí Minh sản xuất không đạt mức công bố tiêu chuẩn áp dụng. Chuyển cho Trung tâm bán đấu giá - Sở Tư pháp theo quy định của Pháp luật.


Xem chi tiết tại đây


Viết tiếp cho Công ty Con cò vàng.(06/02/2014)

Lời đầu tiên, tôi xin đại diện cho trang www.tintucnongnghiep.com thành thật xin lỗi báo Nông nghiệp Việt Nam vì việc trích dẫn lại bài viết “Náo loạn phân bón: NPK láo nháo đủ kiểu” đã làm phiền đến Ban biên tập quý báo.


Về việc bài viết “Náo loạn phân bón: NPK láo nháo đủ kiểu”, quan điểm của trang www.tintucnongnghiep.com như sau:


- Chúng tôi là một trang tin mang tính chất cá nhân (trong giai đoạn hiện nay). Mục đích chính của chúng tôi là mang thông tin nông nghiệp hữu ích đến cho bà con nông dân. Hỗ trợ phát triển nền nông nghiệp Việt Nam với tôn chỉ là kết nối – chia sẻ và phi lợi nhuận.


- Tất cả thông tin chúng tôi đưa ra đều có nguồn, thông tin không chính xác, chúng tôi có phần đính chính đính kèm.


Theo quan điểm của chúng tôi, cần có những bài viết như Đỗ Quyên thì nông nghiệp Việt Nam mới phát triển được, nông dân Việt Nam mới bớt khổ.


Về những điều tác giả Đỗ Quyên đã viết, tôi xin có một số ý kiến như sau:


Thứ nhất, nội dung:


Bởi tất cả cơ sở vật chất máy móc của “Con cò vàng” hiện nay hầu hết đều dựa trên nền tảng của “Con nai vàng” trước đây cũng do chính bà Thoa làm GĐ. Tuy mới thành lập cách đây khoảng 6 năm nhưng bà Thoa luôn vỗ ngực xưng “Con cò vàng” là Cty SX phân bón có từ trước năm 1975 (!?).


Ở đây tác giả dùng từ “dựa trên nền tảng” chứ không phải dùng từ “tất cả máy móc của Con cò vàng đều là của Con nai vàng trước đây”. Có thể bà Thoa là người có công lớn trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu Con nai vàng. Nhưng Con nai vàng có phải là thương hiệu của riêng bà Thoa, là một nhãn hiệu của Con cò vàng - mà muốn dùng, muốn gọi như thế nào cũng được. Bà Thoa có kinh nghiệm trong ngành phân bón trước năm 1975 nhưng Con cò vàng mới chỉ có từ cách đây khoảng 6 năm, đó là thật tế.


Thứ hai, nội dung:


“ Điều đáng nói là, “Con cò vàng” là tên thương mại sản phẩm NPK 20-20-15 của Cty Phân bón Baconco (liên doanh với Pháp, trụ sở tại KCN Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành, tỉnh BR-VT)) được nông dân ưa chuộng. Dựa trên thương hiệu nổi tiếng đó, bà Thoa lấy tên “Con cò vàng” đặt cho sản phẩm NPK của mình và vẽ logo thành “3 con cò bay”, “chất lượng vàng”, “công nghệ Pháp quốc” nhằm đánh lừa bà con nông dân.”


Phía Công ty Con cò vàng có lập luận “Logo Con cò vàng đã được đăng ký tại Cục bản quyền tác giả và được cấp giấy chứng nhận.”. Xin thưa, công ty có hiểu rõ giữa hai khái niệm Quyền tác giả và Nhãn hiệu độc quyền hay chưa?


Công ty Con cò vàng đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Cục sở hữu trí tuệ và đều có quyết định từ chối cấp Văn bằng bảo hộ.


Còn Con cò vàng của Công ty Con cò vàng có giống Con cò vàng của Baconco không? Xin quý vị xem clip sau sẽ hiểu.
Công ty đăng ký kinh doanh với tên công ty là CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN CON CÒ VÀNG vì đơn giản tại Việt Nam, tên công ty rất dễ đặt và đăng ký, người khác cũng có thể đăng ký tên Công ty TNHH Sản xuất phân bón Con cò vàng cũng được vậy.

Thứ ba, nội dung:


"Tuy nhiên, trong thực tế thì phân NPK không hẳn đạt “chất lượng vàng” như bà Thoa “tưởng tượng”. Bởi hầu như năm nào NPK Con cò vàng cũng bị ngành chức năng “trảm” do chất lượng kém. Cụ thể, năm 2011, tỉnh Tây Ninh xử phạt 50 triệu đồng đối với loại phân NPK 16-16-8; năm 2012, tỉnh Gia Lai xử phạt tiếp 91 triệu đồng cũng phân NPK tại một đại lý trên đường Nguyễn Văn Cừ, TP Pleiku."


Về nội dung này, tôi đã có dẫn chứng ở trên, chẳng lẽ Vietnamplus và Chi cục quản lý thị trường tỉnh Gia Lai lại đưa sai thông tin?


Thứ tư, nội dung:


Về “những giải thưởng, danh hiệu của công ty Con cò vàng và bà Thoa”, hầu hết các doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Việt Nam cũng có khá nhiều bằng khen, giải thưởng như vậy. Riêng đối với cá nhân bà Thoa, đừng lấy danh nghĩa đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, huy chương Hồ Chí Minh ra để thị uy như vậy. Bởi vì nếu bà Thoa là một đảng viên mà làm việc sai ( như đã bị xử phạt ở trên) thì càng có lỗi lớn với đảng, với nhân dân, với người nông dân. Một số giải thưởng của cá nhân bà Thoa cũng cần phải tách bạch rõ ràng là có từ thời điểm bà làm ở Con nai vàng (Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn) hay ở Con cò vàng. Vì có thể Con nai vàng tốt nhưng Con cò vàng chưa chắc đã tốt !?.


Thứ năm, nội dung:


"Các hoạt động từ thiện xã hội của công ty Con cò vàng". Rất nhiều cá nhân/ doanh nghiệp có rất nhiều hoạt động thiện nguyện xuất phát từ cái tâm và trái tim nhưng không kể công chi tiết như vậy. Một vài hoạt động từ thiện xã hội như vậy cũng không bằng việc bà (và công ty) sản xuất ra những sản phẩm phân bón chất lượng tốt thực sự, giúp đỡ cho bà con nông dân, chia sẻ những khó khăn với bà con nông dân. Thế là quá đủ rồi.


Thứ sáu, nội dung:


Về danh hiệu “Bà hoàng của nhà nông”, “Nữ hoàng phân bón” và theo tôi được biết, Con cò vàng còn có cả “Hoàng tử phân bón”, “Công chúa phân bón” nữa. 


Hiện nay nếu nói về lĩnh vực phân bón tại Việt Nam, những doanh nghiệp đầu ngành có thể kể đến là Bình Điền, Đạm Phú Mỹ, phân bón Năm Sao,... nhưng có ai xưng vương, xưng hoàng chưa? Việc lãnh đạo công ty tự xưng vương, xưng hoàng là chuyện của công ty nhưng đừng làm cho mọi người nghĩ rằng “Ngành phân bón Việt Nam chỉ có vậy thôi sao?”


Cá nhân tôi cũng như trang www.tintucnongnghiep.com không có thù ghét, hiềm khích gì với Công ty Con cò vàng vì thật tế là chúng tôi cũng mới chỉ biết “Công ty Con Cò vàng – Tập đoàn Con cò vàng” thông qua bài viết của Đỗ Quyên. Chúng tôi cũng không phải đăng những thông tin này vì một lý do vụ lợi nào ở đây. Chúng tôi chỉ muốn chia sẻ đến bà con nông dân, những người quan tâm đến nông nghiệp Việt Nam những thông tin hữu ích.


Và cuối cùng, sản phẩm Con cò vàng tốt hay xấu, chỉ có những người nông dân đã từng sử dụng rồi mới đánh giá được hiệu quả thật sự.


Chúng tôi vẫn mong muốn được giữ bài viết này lại và nếu việc này có gây phiền hà cho Báo Nông nghiệp Việt Nam, chúng tôi xin phép được xóa tác giả bài đăng Đỗ Quyên và nguồn Báo Nông nghiệp Việt Nam.

(Nguồn: Concovang)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

8 nhận xét:

 1. Thông tin hay. Cảm ơn trang tintucnongnghiep.com!

  Trả lờiXóa
 2. Công văn gửi cho Chủ tịch nước mà dùng ngôn từ chợ búa vậy sao?

  Trả lờiXóa
 3. Một bài viết hay với thông tin hữu ích. Cám ơn tintucnongnghiep.com

  Trả lờiXóa
 4. Phan bon gia ma cung ban cho nguoi dan.lam thiet hai hang chuc ti d
  ong

  Trả lờiXóa
 5. Phan bon gia.thiet hai cho nong dan hang tram ti dong.ai chiu cho mguoi nong dan

  Trả lờiXóa
 6. bọn làm phân bón giả còn độc ác hơn cả bọn khủng bố IS...Nó giết chết cả nền nông nghiệp VN và tàn phá nền KT đất nước, làm cho hàng triệu nông dân không sớm thì muộn phải chết không mồ vì bọn nầy....Sao không có biện pháp khép kín cuộc đời của chúng nó trong lao tù

  Trả lờiXóa
 7. Rat mong chinh quyen nha nuoc kiem tra kiem soat chat che ngan chan cac hanh vi lam san pham gia de nguoi da duoc yen tam.

  Trả lờiXóa
 8. Học marketing nhưng khi đọc bài viết gửi ông tổng biên tập của phân bón Con cò vàng tôi cảm thấy như họ đang tự PR cho mình trước mặt ông Tổng biên tập. Và cũng không ai dám chắc rằng đơn kiến nghị này có gửi đến ông tổng biên tập hay không, nhưng đó là lời cảnh tỉnh cho những doanh nghiệp đang đi vào con đường kinh doanh bất chính. Kinh doanh truyền thống chỉ tập trung vào sản xuất và tối ưu hóa lợi ích kinh tế nhưng kinh tế thị trường hiện nay lại tập trung vào lợi ích xã hội. Bản thán doanh nghiệp kinh doanh mà không thể tạo ra giá trị và mong muốn giúp đỡ bà con nông dân, tạo ra sản phẩm chất lượng mà chỉ chăm chăm làm giàu túi tiền của chính mình thì nhất định doanh nghiệp ấy sẽ nhanh chóng bị tẩy chay. Cũng hi vọng bà con sẽ có nhận thức đúng đắn đề mua đúng sản phẩm, đừng vì ham rẻ mà tạo ra sản phẩm kém chất lượng.

  Trả lờiXóa